ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

  • เยลลี่ข้าวไรซ์เบอรี่มังสวิรัติที่มีโปรตีนสูงและพลังงานสูงสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืน เยลลี่ข้าวไรซ์เบอรี่สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืน มีอัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เท่ากับ 49:21 : 30 เยลลี่ข้าวไรซ์เบอรี่มีค่าความหนืด
    | รายละเอียด
  • อาหารข้นหนืดตำรับไทยสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบาก อาหารข้นหนืดตำรับไทย ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่กับต้มข่าไก่และข้าวเหนียวมะม่วง อาหารข้นหนืดที่ดัดแปลงเนื้อสัมผัสเหล่านี้จัดอยู่ในระดับ 1 Dysphagia puree ของหน่วยงาน National
    | รายละเอียด
  • โปรตีนพืชขึ้นรูปจากถั่วดาวอินคาและถั่วเหลือง โปรตีนขึ้นรูปจากพืชเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญของอาหารเอเชีย โปรตีนขึ้นรูปจากพืชที่ทำจากถั่วเหลืองและถั่วดาวอินคา (Sacha inchi) มีโปรตีนและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเต้าหู้ทั่วไป (ถั่วเหลือง 100%)
    | รายละเอียด
  • บิสกิตดัชนีน้ำตาลต่ำจากข้าวกล้องสินเหล็ก บิสกิตดัชนีน้ำตาลต่ำจากข้ากล้องสินเหล็ก หนึ่งหน่วยบริโภค (30 กรัม) ให้พลังงาน 160 กิโลแคลลอรี มีค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณเท่ากับ 55 จึงจัดเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ
    ผศ. ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ผู้ประดิษฐ์
  • ไอศกรีมไขมันต่ำจากข้าวไรซ์เบอรี่ ไอศกรีมจากข้าวไรซ์เบอรี่ หนึ่งหน่วยบริโภค(80 กรัม) ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี มีปริมาณไขมันทั้งหมด 1.5 กรัม จึงจัดเป็นไอศกรีมประเภทไขมันต่ำ มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดร้อยละ 53.47 และมีประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระสูง
    ผศ. ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ผู้ประดิษฐ์
  • ขนมกลีบลำดวนลดค่าดัชนีน้ำตาลเสริมด้วยใยอาหารจากแป้งรำข้าวและข้าวกล้องสินเหล็ก ขนมกลีบลำดวนลดค่าดัชนีน้ำตาลโดยใช้แป้งข้าวกล้องสินเหล็กและแป้งรำข้าวทดแทนการใช้แป้งสาลี และใช้น้ำตาลไอโซมอลทูโลสผสมซูคาโลสและอินนูลินทดแทนน้ำตาลทราย
    ผศ. ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ผู้ประดิษฐ์
  • ขนมตูอีลจากกากถั่วดาวอินคาสำหรับผู้สูงอายุ หนึ่งหน่วยบริโภค (30 กรัม)ของขนมตูอีลจากกากถั่วดาวอินคาให้ปริมาณโปรตีน ร้อยละ 17 จัดเป็นแหล่งของโปรตีน เหมาะสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการอาหารเสริมโปรตีน
    ผศ. ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ผู้ประดิษฐ์
  • น้ำสลัดลดพลังงานจากแป้งข้าวไรซ์เบอรี่พรีเจลาทิไนซ์และน้ำตาลไอโซมอลทูโลส นํ้าสลัดลดพลังงานจากข้าวไรซ์เบอรี่พรีเจลาทิไนซ์ มีพลังงานลดลงจากน้ำสลัดสูตรไขมันปกติถึง 26.35% นอกจากนี้น้ำสลัดลดไขมันนี้ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
    ผศ. ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ผู้ประดิษฐ์
  • ผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่มีเบาหวาน ชนิดเหลวพร้อมบริโภคและชนิดผง พร้อมชงละลาย มีข้าวเป็นส่วนประกอบของหลัก ใช้ส่วนผสมจากพืชทั้งหมด ไม่มีส่วนผสมของไข่ นม และกลูเตนที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ | รายละเอียด
  • ซุปก้อนรสไก่กึ่งสำเร็จรูป สูตรลดโซเดียม และเสริมใยอาหาร ผลิตภัณฑ์ซุปก้อนกึ่งสำเร็จรูปทางการค้าส่วนใหญ่ มีเกลือเป็นส่วนผสมมากกว่า 26-42% และมีการเติมผงชูรส (Monosodium glutamate; MSG) ร่วมด้วย การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง..
    อ. ดร.สมโชค กิตติสกุลนาม ผู้ประดิษฐ์ | รายละเอียด
  • น้ำปลาผสมน้ำผักสะทอนหมัก สูตรลดโซเดียม 25% น้ำผักสะทอนหมักเป็นเครื่องชูรสรสชาติเค็ม กลมกล่อม และมีกลิ่นรสเฉพาะตัว ที่ใช้เพียงใบอ่อนของต้นสะทอนผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์ธรรมชาติ น้ำผักสะทอนหมักถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...
    อ. ดร.สมโชค กิตติสกุลนาม ผู้ประดิษฐ์ | รายละเอียด
  • ผลิตภัณฑ์ต้นแบบมาร์การีนจากน้ำมันรำข้าวนี้ได้นำเทคโนโลยี “โอลีโอเจลเลชัน” ให้อยู่ในรูปของโอลีโอเจล (Oleogel) ซึ่งเป็นการดัดแปลงโครงสร้างของน้ำมันเพื่อให้อยู่ในสถานะของกึ่งแข็ง เหมาะสำหรับการทาปาด โดยอาศัยสารที่ทำให้เกิดเจล (Gelling agent)...
    รศ. ดร.สุภัทรา ลิลิตชาญ ผู้ประดิษฐ์ |
    รายละเอียด
  • โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่มีเบาหวาน โดยใช้ข้าวเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ...
    ผศ. ดร.สุภัทร์ ไชยกุล ผู้ประดิษฐ์ |
    รายละเอียด
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วย และผู้ที่มีเบาหวาน โดยใช้น้ำนมหรือน้ำนมปราศจากน้ำตาลแลคโตส และข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ...
    ผศ. ดร.สุภัทร์ ไชยกุล ผู้ประดิษฐ์ |
    รายละเอียด
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวอินทรีย์ผงเพื่อเป็นส่วนผสมอาหารในอุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวอินทรีย์อัดเม็ด...
    ผศ. ดร.สุภัทร์ ไชยกุล ผู้ประดิษฐ์ |
    รายละเอียด
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวอินทรีย์ผงเพื่อเป็นส่วนผสมอาหารในอุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวอินทรีย์อัดเม็ด ...
    ผศ. ดร.สุภัทร์ ไชยกุล ผู้ประดิษฐ์ |
    รายละเอียด

ติดต่อเรา

ที่อยู่: อาคาร 2 ชั้น 3 ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 420/1 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์/โทรสาร 0 2354 8539
เว็บไซต์: https://phnu.ph.mahidol.ac.th/
Follow us: Department of Nutrition Mahidol University

footer logo